(252)
Các Món Ăn Ngon Từ Thịt Gà
Các Món Ăn Ngon Từ Thịt Gà. Hãy cùng Bạch Mã tìm hiểu những Món ăn ngon hàng ngày từ thịt gà được nhiều người yêu thích: Gà hấp, gà nướng, gà rang gừng, gà nấu đông, phở gà…
- Xem thêm >>> Thực Phẩm Đông Lạnh
Cách làm món Gà rang gừng
Bình dân, đơn giản nhất trong tiết trời se lạnh là món gà rang gừng. Với những người thuộc thế hệ 8X trở về trước, món gà rang gừng gắn với nhiều kỷ niệm nghèo khó thời bao cấp.
Nguyên liệu
- 1/2 con gà ta (khoảng 800 – 900 gram)
- 1,5 – 2 thìa canh nước mắm.
- 1 thìa cà phê muối.
- 1 thìa canh gừng băm nhuyễn.
- 1 thìa canh hành khô băm nhuyễn.
- 1 thìa canh gừng cắt sợi nhỏ (để rắc lên gà sau khi hoàn thành).
- 1 thìa cà phê hạt tiêu.
- 1 thìa cà phê hạt nêm.
- 2-3 thìa canh dầu ăn.
- Ớt sừng, bỏ hạt, băm nhỏ (tùy chọn theo khẩu vị).
Cách làm
- Gà làm sạch, chà xát với muối hạt và chanh cho hết mùi hôi, rửa sạch, thấm khô, chặt miếng vừa ăn.
- Ướp gà: Trong một cái tô lớn, cho thịt gà vào ướp cùng với 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh gừng băm nhuyễn, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1/2 thìa cà phê hạt nêm trong 8-10 phút cho ngấm gia vị.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho 1 thìa canh hành khô cùng 1/2 thìa canh gừng thái sợi vào phi thơm.
- Sau đó, cho thịt gà vào rang ở lửa lớn. Nhớ đảo đều để gà chín đều không bị bén chảo.
- Khi thịt gà săn lại, nước nước trong chảo đã cạn sánh, lúc này mới thêm một thìa canh nước mắm, một thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, ớt (nếu ăn được cay) vào đảo đều cho thấm gia vị, tắt bếp.
Cách làm Món Phở gà
Bên cạnh phở bò thì phở gà cũng là nét ẩm thực riêng của người Hà Nội. Nước dùng từ phở gà truyền thống được hầm từ xương gà ngọt thanh, mùi hương nhẹ từ hạt mùi rang (hoặc thay thế bằng rễ mùi). Theo thời gian và khẩu vị, một số người thêm quế, hoa hồi để dậy mùi hơn.
Nguyên liệu
- 1 con gà mái ta (1,4 – 1,5 kg)
- 1 củ hành tây
- 2 nhánh gừng nhỏ
- 4-5 củ hành khô
- 1 – 1,2 kg bánh phở tươi (hoặc phở khô luộc theo hướng dẫn)
- Rau ăn kèm: Rau mùi, hành lá, lá chanh, giá đỗ
- Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, hạt mùi khô
Cách làm
- Chuẩn bị nguyên liệu: Hành tây, hành củ rửa sạch, gừng nướng thơm. Rau mùi nhặt rửa sạch (phần rễ giữ lại rửa sạch cho vào nước dùng cho thơm nếu không có hạt mùi), hành lá rửa sạch (phần gốc trắng chẻ dọc, phần lá xanh cắt nhỏ), lá chanh thái chỉ.
- Sơ chế gà: Gà làm sạch, xát muối hạt, chanh rửa sạch. Bóc tách phần mỡ gà ở bụng áp chảo lấy mỡ gà, cho vào chút bột nghệ để phết gà sau khi luộc cho đẹp, hấp dẫn hơn.
- Luộc gà: Cho gà vào nồi đế dày, đổ nước ngập hoặc tối thiểu 2/3 gà, thêm 2-3 củ hành khô đập dập, 1 nhánh gừng nhỏ, 1 thìa canh muối. Khi sôi, hạ lửa nhỏ vừa luộc gà 10-15 phút rồi tắt bếp, đậy vung om gà 25-30 phút tùy kích thước gà to hay nhỏ.
- Lọc thái thịt gà: Gà chín, vớt ra ngâm nước sôi để nguội thêm chút đá lạnh giúp da giòn. Gà nguội, vớt ra thấm khô, phết mỡ gà nghệ để tạo màu vàng ươm đẹp mắt, lọc thịt thái thớ mỏng dài theo bề ngang, giữ da sẽ đẹp hơn. Bạn có thể xé thịt tùy theo sở thích.
- Nước dùng: Phần xương gà sau khi lọc cho vào nồi nước dùng ninh tiếp cho ngọt nước. Thêm hành tây nướng, gừng nướng, hạt mùi rang, ninh ở lửa nhỏ, thỉnh thoảng hớt bỏ bọt, mở vung để giúp nước dùng trong hơn. Sau 2 giờ, vớt hết xương, hành, gừng, hạt mùi ra. Nêm nếm lại gia vị mắm, muối, hạt nêm theo khẩu vị. Nếu không có hạt mùi, bạn nên tận dụng rễ rau mùi rửa sạch, cho gần vào khi nước dùng gần đạt để lấy mùi thơm.
- Trình bày thưởng thức: Chần phở cho vào mỗi tô, thêm thịt gà, giá đỗ chần, hành chẻ, hành lá xắt nhỏ, rau mùi, chan nước dùng sôi. Rắc thêm chút lá chanh thái chỉ thưởng thức.
Cách làm Món Gà hấp lá sen
Gà hấp lá sen (Steamed Chicken in Lotus Leaf) là món ăn khá phổ biến ở nhiều nước châu Á. Nếu như ở các phiên bản khác, phần nguyên liệu cầu kỳ, gói lá sen kho nên át mùi thơm của thịt gà, thì với gà hấp lá sen phong cách Việt giữ phần mộc nên thịt ngọt tự nhiên.
Thịt gà chín mềm, mọng nước mà không bị khô như gà luộc; hạt sen bùi bùi, nấm hương thơm, đặc biệt lưu dấu hương thơm từ lá sen còn vương mùi thơm từ cánh sen. Tất cả quyện lại như một giai điệu ngọt ngào. Món ăn này rất tốt cho cơ thể người mới ốm dậy hoặc suy nhược cơ thể.
Nguyên liệu
- 1 con gà mái tơ 1,4 – 1,5 kg
- 2 củ hành tím, băm nhỏ
- 2 củ sả, băm nhỏ
- 3 thìa canh dầu hào
- 3 thìa cà phê muối
- 2 thìa cà phê hạt tiêu
- 2 thìa cà phê hạt nêm rau củ
- 1 củ nghệ (hoặc chút bột nghệ)
- 1 chén (bát nhỏ) hạt sen tươi, rửa sạch
- 1 chén (bát nhỏ) nấm hương, ngâm nở, rửa sạch
- 2-3 củ sả đập dập
- 2-3 củ hành tím để nguyên
- 1 củ gừng
- Rau: Mùi tàu, mùi ta, hành lá, húng quế…
- Hoặc thêm các loại hạt khác (tùy chọn): ý dĩ, kỷ tử…
- 2-3 lá sen, nên chọn lá tẻ (không già cũng không non quá)
- Lạt buộc
- Hoa sen
Cách làm
- Gà làm sạch, xát với muối hạt và chanh để khử mùi, rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước.
- Có 2 cách xử lý gà: Để nguyên con hoặc chặt miếng vừa ăn. Tuy nhiên, để nguyên con hấp lá sen sẽ giữ nước nên thịt ngọt mềm tự nhiên, đậm vị hơn.
- Các loại rau (rau mùi tàu, rau mùi ta, hành lá, húng quế…) rửa sạch, để ráo.
- Trong một bát nhỏ, trộn đều phần hành tím băm, sả băm, dầu hào, muối, hạt tiêu, hạt nêm, chút bột nghệ. Đeo găng tay thoa đều hỗn hợp gia vị ướp này khắp mình gà, cả bên trong bụng gà.
- Nhồi phần hạt sen tươi, nấm hương cùng sả đập dập, hành củ, gừng các loại rau thơm (rau mùi tàu, rau mùi ta, hành lá, húng quế…) vào bụng gà.
- Đặt lạt tre ở dưới bát tô lớn hoặc rổ nhỏ để tạo độ lõm, rồi trải rộng lá sen ra (có thể chần sơ lá sen mềm chút cho dễ gói), đặt gà vào, gói kín, buộc lại.
- Để ướp gà tối thiểu 30 phút cho thấm gia vị. Nếu muốn hương sen đậm hơn, bạn cho thêm hoa sen (cánh sen, nhụy, đài sen) vào khi ướp gà.
- Hấp gà: Cho gà đã bọc lá sen vào nồi hấp cách thủy từ 50-55 phút tùy theo kích thước gà lớn hay nhỏ.
Cách làm món ăn Thịt gà nấu đông
Cùng với thịt lợn nấu đông thì gà nấu đông là món truyền thống trong mâm cỗ ngày Tết của người dân miền Bắc. Thịt gà mềm, mộc nhĩ sần sật, nấm hương thơm quyện vào nhau trong lớp đông sương trong, mềm mướt, khi ăn như tan ra trong miệng. Món này ăn cùng cơm trắng cùng dưa cải muối chua hoặc dưa hành rất ”hao”.
Nguyên liệu
- 500 gr thịt gà (đã lọc xương)
- 150 gr bì lợn
- 1/2 củ cà rốt
- 1-2 tai mộc nhĩ
- Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu.
- Dầu ăn
Cách làm
- Thịt gà lọc lấy thịt, thái miếng nhỏ vừa ăn, ướp với 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu và 1/2 lượng hành khô băm nhỏ.
- Phần xương gà, chân gà bì lợn thì chần sơ, rửa sạch rồi cho nước vào ninh để lấy nước dùng chứa chất gelatine giúp cho thịt đông được dễ dàng. Chú ý mở vung trong quá trình ninh thì đun nhỏ lửa mở vung, hớt bọt cho nước trong.
- Cà rốt gọt vỏ, tạo hình hoa tùy thích, rồi chần chín. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm mềm, cắt miếng vừa ăn.
- Nước dùng sau khi ninh khoảng 1 tiếng thì lọc bỏ xương, lấy phần nước trong cho vào nồi.Phi thơm hành khô, cho thịt gà xào săn. Rồi sau đó cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào cùng.Trút phần thịt gà nấm hương, mộc nhĩ vừa xào vào nồi nước dùng, nêm nếm gia vị phù hợp (chú ý món thịt đông thường nhạt vì nếu mặn quá sẽ khó kết dính). Ninh trên lửa nhỏ, hớt bỏ bọt thường xuyên cho nước dùng được trong.
- Khi thịt gà chín mềm thì tắt bếp, để nguội. Xếp hoa cà rốt dưới đáy bát hoặc hộp đựng (nên chia theo phần ăn theo bữa), rồi múc thịt gà, nấm hương, mộc nhĩ vào, thêm nước xâm xấp, rắc thêm chút hạt tiêu (tùy theo khẩu vị) bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát tủ lạnh 3 – 4 tiếng là thịt đông lại. Lắc nhẹ cho phần thịt tách ra thành bát/khuôn hoặc dùng dao mỏng nhỏ lách một vòng quanh bát/khuôn rồi úp ngược ra đĩa thưởng thức.
- Yêu cầu thành phẩm: Thịt đông kết dính lại thành khối, không bị vỡ, thịt gà mềm ngọt, mộc nhĩ giòn sần sật, nấm hương thơm, phần đông trong mát mềm mượt, dậy mùi thơm của hạt tiêu. Đây là món ngon truyền thống vào mùa đông của miền Bắc, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán.
Cách làm Món Gà nướng Tây Bắc
Đây là món ăn đặc trưng của đồng bào Thái vùng Tây Bắc. Khi nướng chín, thịt gà ươm vàng, dậy mùi thơm đặc trưng của mắc khén, hạt dổi, vị ngọt đượm xen kẽ chút cay cay của mắc khén như đánh thức mọi giác quan. Tùy theo khẩu vị điều kiện, có 2 kỹ thuật nướng: Cách 1 truyề thống của đồng bào Thái là sau khi gói lá dong hoặc lá chuối sẽ đắp/bọc kín đất sét bên ngoài rồi đem nướng để giữ vị ngọt tự nhiên bên trong gà. Còn cách 2 là nướng giòn (không bọc lá hay giấy bạc), nướng trực tiếp trên than hoa hoặc lò nướng.
Nguyên liệu
- 1 con gà ta (1,4 – 1,6 kg)
- 3 thìa cà phê hạt mắc khén
- 3 hạt dổi
- Gia vị: Muối hạt, hạt nêm, mật ong, bột gừng, bột nghệ, hạt tiêu, hành, tỏi, ớt bột, ớt tươi
- Rau thơm: Hành lá, húng lủi/bạc hà, lá chanh
- Giấy bạc hoặc lá dong, lá chuối
Cách Món ăn Gà nấu hành tăm xứ Nghệ
Hành tăm (củ nén) là gia vị đặc trưng trong ẩm thực của người Nghệ An. Theo Đông y, hành tăm có vị cay, tính ấm, tác dụng tiêu đờm, giảm ho, giải độc, sát khuẩn. Món gà nấu hành tăm vừa đơn giản lại vừa có tác dụng chữa bệnh, tốt cho giải cảm. Cách nấu của người dân xứ Nghệ giữ vị mộc khi chỉ ướp và nêm muối hạt để giữ vị ngọt mộc của gà.
Nguyên liệu
- 1 con gà ta (khoảng 1,3 – 1,4 kg)
- 1 nắm hành tăm (củ nén)
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 1 nhánh nghệ nhỏ (tùy chọn)
- 3-4 lá chanh bánh tẻ (không già quá, không non quá)
- Gia vị: Muối hạt, hạt tiêu, mì chính, ớt (nếu ăn được cay)
Cách làm
- Gà làm sạch, chà xát muối hạt, rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
- Hành tăm đập dập, gừng và nghệ rửa sạch giã nát (nếu ăn được cay thì bạn thêm ớt quả giã nát cùng).
- Ướp gà với 1,5 thìa cà phê muối hạt, 1/2 thìa cà phê mì chính (hoặc hạt nêm), 1/2 thìa cà phê hạt tiêu cùng gừng, nghệ tươi, giã nhỏ và 1/2 số lượng hành tăm vào. Xé đôi 1-2 lá chanh ướp cùng cho thơm. Ướp gà tối thiểu trong 30 phút cho thấm gia vị.
- Xào săn gà: Phi thơm số hành tăm còn lại, cho thịt gà đã ướp vào xào săn. Sau đó, thêm nước xâm xấp và nấu cho tới khi gà mềm. Nêm nếm lại gia vị, thêm lá chanh thái nhỏ vào, tắt bếp.
- Múc thịt gà ra và thưởng thức.
- Thành phẩm: Thịt gà vàng ươm, ngọt thơm và dậy mùi thơm đặc trưng của hành tăm xứ Nghệ và lá chanh.
Xin cám ơn rất nhiều ạ, đúng nội dung em đang tìm